Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Con trai ông Hồ Cẩm Đào có thể sắp trở thành bí thư Tây An

Việc bổ nhiệm Hồ Hải Phong diễn ra khi Chủ tịch Tập Cận Bình đối mặt với không ít thách thức cả trong và ngoài nước.

Hồ Hải Phong, con trai duy nhất của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh: SCMP.

Hồ Hải Phong, con trai duy nhất của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh: SCMP.

Con trai duy nhất của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào là Hồ Hải Phong sẽ trở thành tân bí thư Tây An, cố đô Trung Quốc và cũng là thành phố lớn nhất ở tây bắc đất nước, SCMP hôm nay dẫn ba nguồn tin cho biết. Tây An là thủ phủ tỉnh Thiểm Tây và Hồ Hải Phong cũng sẽ trở thành thành viên của ủy ban thường vụ tỉnh.

Hồ Hải Phong, 46 tuổi, hiện là bí thư thành ủy Lệ Thủy, một thành phố nhỏ hơn nhiều ở tỉnh duyên hải Chiết Giang. Việc bổ nhiệm này sẽ đưa Hồ Hải Phong có địa vị ngang hàng với thứ trưởng và tạo đà cho thăng tiến sự nghiệp trong tương lai.

Tây An là trung tâm kinh tế quan trọng nhất ở tây bắc nhưng đang quay cuồng trong bê bối chính trị với một loạt quan chức bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương điều tra. Những quan chức này bị cáo buộc tham nhũng và lơ là bổn phận vì đã phớt lờ lệnh phá dỡ các biệt thự được xây dựng bất hợp pháp trong khu vực bảo tồn thiên nhiên ở núi Tần Lĩnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hồ Hải Phong được bổ nhiệm nhằm ổn định tình hình và sẽ tạo được danh tiếng nếu ông vượt qua bài kiểm tra lớn đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của bản thân. Một nguồn tin cho biết công tác chuẩn bị đã được tiến hành ở Tây An để chính trị gia này nhận nhiệm vụ mới. “Hồ Hải Phong sẽ có sự ủng hộ của các lãnh đạo cấp cao trong tỉnh”, nguồn tin nói thêm.

Một nguồn tin khác nói rằng ban đầu Hồ Hải Phong được bổ nhiệm làm trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Phúc Kiến nhưng quyết định đã thay đổi gần đây.

Nhà phân tích Zhang Lifan ở Bắc Kinh nhận định, việc bổ nhiệm Hồ Hải Phong làm bí thư Tây An có thể được coi là hành động thiện chí của ông Tập Cận Bình nhằm làm yên lòng những người ủng hộ ông Hồ Cẩm Đào trong bối cảnh ông Tập đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong và ngoài nước.

“Ông Tập hiện phải đối mặt với tình hình khó khăn”, Zhang nói, đề cập đến chiến tranh thương mại với Mỹ và tăng trưởng kinh tế trong nước bị chậm lại.

Tuy nhiên, Zhang cũng cảnh báo rằng Tây An sẽ là nhiệm vụ khó khăn cho chính trị gia tương đối thiếu kinh nghiệm và Hồ Hải Phong cần chứng minh ông hoàn thành nhiệm vụ.

Hồ Hải Phong, tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Giao thông Bắc Kinh, mới tham gia hoạt động chính trị từ năm 2013. Ông từng là kỹ sư cao cấp tại Tsinghua Holdings và sau đó trở thành chủ tịch của Nuctech, một nhà sản xuất thiết bị quét an ninh thuộc sở hữu của Tsinghua Holdings.

“Hồ Hải Phong ban đầu không vui khi trở thành quan chức. Ông dự định trở thành kỹ thuật viên và viện sĩ”, một người quen của Hồ Hải Phong cho hay.

Tuy nhiên, ban tổ chức của đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn ông vì chính quyền cần bổ nhiệm những người trẻ tuổi xuất chúng được sinh ra vào những năm 1970. Bắc Kinh gần đây đã thăng chức cho hơn 10 quan chức sinh vào những năm 1970 lên vị trí tương đương thứ trưởng.

Hồ Hải Phong bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là phó thị trưởng Gia Hưng, một thành phố khác ở Chiết Giang, vào năm 2013, chỉ vài tháng sau khi cha ông nghỉ hưu. Ông trở thành thị trưởng Gia Hưng vào năm 2016, và trở thành bí thư Lệ Thủy vào tháng 7 cùng năm, đưa ông trở thành bí thư trẻ nhất của tỉnh.

Giống như cha mình, Hồ Hải Phong được mô tả là một “người trầm lặng”, ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Huyền Lê

 

Tin nổi bật

Tin mới