Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Đường ngã ngựa của cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Trump

Dù bản án của Paul Manafort không liên quan tới thời gian ông làm việc cho Tổng thống Trump, nó vẫn thu hút sự chú ý từ công chúng Mỹ.

Paul Manafort tới tòa án hôm 28/2. Ảnh: Reuters

Paul Manafort tới tòa án hôm 28/2. Ảnh: Reuters

Không mặc vest may đo, không áo khoác da đà điểu, không đồng hồ titan, xuất hiện trước tòa ngày 7/3 chỉ là một người đàn ông 69 tuổi trong bộ quần áo phạm nhân màu xanh trên lưng ghi dòng chữ “Tù nhân Alexandria”.

Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngồi xe lăn tiến vào phòng xét xử tòa án Virginia để nghe tuyên án sau khi bị kết tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng, theo Reuters.

Ông bị kết án 47 tháng tù và nộp phạt 50.000 USD. Đây là bản án nặng nhất đối với một trợ lý của Trump trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mueller trước đó đề nghị bản án 20-24 năm tù đối với Manafort và bồi thường khoảng 30 triệu USD, nhưng thẩm phán cho rằng mức phạt này quá nghiêm khắc.

Cựu trợ lý của Trump còn phải đối mặt với một bản án nữa trong phiên tòa vào tuần tới tại Washington với mức án tối đa 10 năm.

Trong gần hai năm, các công tố viên đã chia hai hướng để điều tra Manafort, cáo buộc ông hàng loạt tội danh, ngoài gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng còn có cản trở công lý và vi phạm luật vận động hành lang. Dù cuối cùng Manafort đồng ý hợp tác, các công tố viên cho biết ông cung cấp không nhiều thông tin hữu ích liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Hầu hết những gì Manafort khai với văn phòng của công tố viên đặc biệt đều là thông tin “đã biết hoặc được lưu trong hồ sơ”, công tố viên trưởng phụ trách vụ án Greg D. Andres cho hay.

Các bằng chứng từ phiên xét xử hồi năm ngoái cho thấy Manafort đã che giấu hàng triệu USD thu nhập từ các tài khoản nước ngoài và nói dối ngân hàng để có thêm những khoảng vay nhiều triệu USD. Theo công tố viên, hành động này bắt nguồn từ lòng tham và ý thức của Manafort rằng ông “đứng trên pháp luật”.

Họ miêu tả Manafort là một tội phạm cứng đầu, không ăn năn và không bao giờ nhận hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình, đồng thời vẫn tiếp tục lừa dối các công tố viên liên bang, thậm chí sau khi ông thú nhận về hai âm mưu trong một vụ án khác và đồng ý hợp tác với văn phòng công tố viên đặc biệt.

Trong khi các cáo buộc đối với Manafort không dính dáng tới 5 tháng ông làm việc với tư cách chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump, các công tố viên rõ ràng vẫn hy vọng thu được thêm thông tin về cuộc điều tra Nga nhờ thỏa thuận hợp tác với ông.

Nhưng giá trị của Manafort với vai trò một nhân chứng khá giới hạn. Các công tố viên đã hủy bỏ thỏa thuận bào chữa với ông hồi tháng 11 vì Manafort liên tục nói dối.

Thẩm phán liên bang giám sát vụ án ở Washington cũng đồng tình cho rằng Manafort đã lừa dối các nhà điều tra về ba vấn đề, bao gồm những tương tác giữa ông với đối tác người Nga tên Konstantin V. Kilimnik mà theo các công tố viên là có liên quan đến tình báo Nga.

Manafort được cho là đã chuyển dữ liệu bỏ phiếu của chiến dịch tranh cử cho Kilimnik. Hiện chưa rõ vì sao Kilimnik muốn những dữ liệu trên, ông đã làm gì với chúng và liệu chúng có giúp ích gì cho chiến dịch Nga can thiệp bầu cử Mỹ hay không.

Để làm rõ “ma trận” gian lận tài chính của Manafort, các công tố viên đã trình nhiều bằng chứng về cách ông che giấu hành vi của mình nhân danh các đảng phái chính trị ở Ukraine có liên kết với Nga và cách ông giấu hơn 55 triệu USD tiền làm ăn tại hơn 30 tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Khi thu nhập từ Ukraine cạn kiệt, Manafort đã nói dối các ngân hàng để họ cho ông vay tiền, tiếp tục cuộc sống xa hoa. Cùng lúc, Manafort làm việc miễn phí cho chiến dịch tranh cử của Trump, dường như với hy vọng rằng cái mác này có thể giúp ông kiếm tiền từ các khách hàng nước ngoài. Manafort bị sa thải 5 tháng sau khi bê bối che giấu thu nhập ở Ukraine bị bại lộ vào tháng 8/2016.

Các luật sư đại diện cho Manafort từng không ít lần ám chỉ rằng văn phòng công tố viên đặc biệt nhắm vào thân chủ của họ vì vai trò quan trọng mà ông nắm giữ trong cuộc điều tra Nga.

Tuy nhiên, các công tố viên phản bác rằng thực tế Manafort còn bị điều tra hình sự trước cả khi công tố viên đặc biệt Mueller được chỉ định vào tháng 5/2017.

Manafort bị truy tố 18 tội danh trong vụ án ở Bắc Virginia nhưng bồi thẩm đoàn chỉ kết án ông 8 tội danh gồm 5 tội danh gian lận thuế, hai tội danh gian lận ngân hàng và một tội danh vì không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Vũ Hoàng

 

Tin nổi bật

Tin mới