Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024

Người giàu nhất Ấn Độ chi 80 triệu USD cứu em khỏi tù tội

Từng bất hòa với em nhưng tỷ phú Mukesh Ambani không ngần ngại bỏ số tiền khổng lồ để trả nợ cho công ty của Anil Ambani.

Theo Indian Express, ông Mukesh Ambani vừa cứu em trai Anil Ambani thoát cảnh tù tội bằng cách thanh toán 80 triệu USD giúp công ty đang ngập trong nợ nần của em ruột. Khoản tiền này được tỷ phú hàng đầu Ấn Độ tặng lại cho em trai.

“Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến vợ chồng anh trai Mukesh và Nita đáng kính vì đã ở bên tôi trong những thời khắc khó khăn này. Sự hỗ trợ của anh chị cho thấy không gì có thể thay thế bằng tình cảm gắn bó bền chặt của các thành viên gia đình. Tôi và gia đình mình thực sự cảm thấy biết ơn tất cả vì chúng tôi đã vượt lên quá khứ và gắn bó với nhau hơn”, ông Anil Ambani cho biết.

Hình ảnh thân mật hiếm hoi của hai em tỷ phú Mukesh (trái) và Anil Ambani. Ảnh: India Times. 

Hình ảnh thân mật hiếm hoi của hai em tỷ phú Mukesh (trái) và Anil Ambani. Ảnh: India Times. 

Trước đó, ngày 20/2, tòa án cấp cao nhất của Ấn Độ yêu cầu ông Anil Ambani phải thanh toán tiền nợ cho công ty đối tác trong vòng một tháng hoặc phải ngồi tù 3 tháng do ông này đứng ra bảo lãnh cho công ty Reliance Communications. Nhà mạng Reliance Communications do ông Anil sở hữu đã chây ì không thanh toán khoản nợ 5,5 tỷ rupee (khoảng 80 triệu USD) cho đối tác Ericsson chi nhánh Ấn Độ.

Yêu cầu của tòa án khiến ông Anil rơi vào ngõ cụt khi các dự án viễn thông và cơ sở hạ tầng của công ty ông đang trong giai đoạn khủng hoảng vì nợ nần.

Việc tỷ phú Mukeshh chi số tiền lớn trả nợ cho em trai khiến nhiều người bất ngờ bởi hai người bất hòa, thậm chí căng thẳng suốt gần 20 năm qua. Năm 2002, khi ông Dhirubhai Ambani, cha của Mukeshh và Anil qua đời nhưng không để lại di chúc, hai anh em lao vào cuộc chiến giành quyền thừa kế tập đoàn Reliance Industries.

Cuộc tranh chấp này chỉ kết thúc vào năm 2005 khi có sự can thiệp của người mẹ. Hai ông chấp nhận chia đôi công ty của cha. Ông Mukesh giữ các mảng kinh doanh dầu mỏ, khí gas, hóa dầu và khai khoáng, còn Anil sở hữu các mảng xây dựng, sản xuất điện, viễn thông, tài chính, giải trí. Từ đó, sự nghiệp kinh doanh của hai anh em nhà Ambani đi theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược.

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg. 

Mukesh Ambani là người giàu nhất châu Á năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Các công ty của người anh Mukesh ngày càng phát triển. Theo Forbes, ông là người giàu nhất châu Á và thứ 13 trên thế giới với khối tài sản hơn 54 tỷ USD. Trong khi đó, công việc kinh doanh của người em Anil ngày càng đi xuống khi các doanh nghiệp viễn thông, xây dựng của ông ngập trong cảnh nợ nần và bị nhiều chủ nợ kiện ra tòa. Theo Bloomberg, tài sản ròng của ông Anil giảm 100 lần, chỉ còn khoảng 300 triệu USD, so với con số khổng lồ 31 tỷ USD năm 2008.

Ông Mukesh Ambani cũng mở rộng kinh doanh sang mảng viễn thông và tấn công vào lĩnh vực của chính em trai mình đang nắm giữ, khiến mối bất hòa của hai người ngày càng khắc sâu. Năm 2016, công ty của ông Mukesh ra mắt mạng 4G trên toàn quốc với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Điều này đã đẩy các công ty viễn thông khác đến bờ vực phá sản hoặc phải bán lại, trong đó có công ty Reliance Communications của em trai Anil.

Sơn Nam
Theo Indian Express

 

Tin nổi bật

Tin mới