Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Người thay thế tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Vinhomes là ai?

Kể từ ngày 28.2, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức “rời” ghế nóng chủ tịch HĐQT của CTCP Vinhomes. Người thay thế ông là bà Nguyễn Diệu Linh, một cử nhân ngoại ngữ và đã có trên 10 năm gắn bó với tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Ngày 28.2, CTCP Vinhomes (HOSE: VHM) công bố Nghị quyết HĐQT về việc bầu Chủ tịch HĐQT và miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng Giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Theo đó, công ty đã thông qua đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng về việc bầu bà Nguyễn Diệu Linh làm Chủ tịch HĐQT của công ty kể từ ngày ban hành Nghị quyết này (tức ngày 28.2.2019).

Người thay thế tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Vinhomes là ai? - 1

Bà Nguyễn Diệu Linh, tân chủ tịch HĐQT Vinhomes.

Được biết bà Nguyễn Diệu Linh sinh năm 1974 tại Hà Nội, bà nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ hần Vinhomes (VHM). Tính tới thời điểm hiện tại, bà Linh đã có 13 năm làm việc tại tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Tóm tắt quá trình công tác của tân chủ tịch Vinhomes

Từ tháng 02 năm 2018 đến 27.2.2019: Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Vinhomes.

Từ năm 2011: Phó Chủ tịch HĐQT và người công bố thông tin của Vingroup.

Từ tháng 09 năm 2008: Thành viên HĐQT Công ty CP PFV, đồng thời giữ chức Phó Tổng GĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup.

Từ tháng 01 năm 2005: Công tác tại Công ty cổ phần Vincom.

Từ năm 1999 đến tháng 01 năm 2005: Cộng sự Hãng Luật Gide Loyrette Nouel, Hà Nội.

Từ tháng 03 năm 1996 đến tháng 06 năm 1999: Chuyên viên pháp lý Văn phòng Luật Ngo Miguérès and Partners, Hà Nội.

Trước khi gia nhập Vingroup, bà Nguyễn Diệu Linh là luật sư của hãng luật Ngo Migueres & Partners tại Hà Nội và cộng sự Hãng Luật Gide Loyrette Nouel, Hà Nội.

Tháng 1.2005, bà Nguyễn Diệu Linh gia nhập Công ty Cổ phần Vincom (tiền thân của Tập đoàn Vingroup), trở thành Phó Tổng giám đốc Vingroup vào tháng 9.2008.

Năm 2011, bà Nguyễn Diệu Linh làm Phó Chủ tịch HĐQT và người công bố thông tin của Vingroup. Đến 2018, bà Linh tiếp tục được bầu làm Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT của Vinhomes.

Để thay thế cho vị trí Tổng Giám đốc bị khuyết, HĐQT bổ nhiệm bà Lưu Thị Ánh Xuân vào vị trí này. Nhiệm kỳ của bà Xuân là 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm. Theo đó, bà Xuân có các quyền và nghĩa vụ của Tổng Giám đốc theo quy định Công ty và pháp luật hiện hành, chịu trách nhiệm trực tiếp trước HĐQT về việc thực hiện công việc được giao.

Bà Lưu Thị Ánh Xuân sinh năm 1970, tốt nghiệp Đại học Quản lý Henley. Bà từng lãnh đạo trong các tổ chức như Deutsche Bank Chi nhánh TPHCM, Ngân hàng ABN ARMO Chi nhánh Hà Nội, Citibank, ngân hàng VPBank.

Cũng trong ngày hôm qua, HĐQT Vinhomes thông qua việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Ba người đại diện theo pháp luật của Vinhomes không còn ông Phạm Nhật Vượng mà thay vào đó là bà Nguyễn Diệu Linh, bà Lưu Thị Ánh Xuân và ông Nguyễn Văn Trai.

Trước đó, tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng cũng đã nhiều lần giao tài sản tỷ USD vào tay các nữ tướng như trường hợp bà Thái Thị Thanh Hải, Mai Thu Thủy hay Dương Thị Mai Hoa với vị trí chủ tịch tại Vincom Retail (VRE), một công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản được tách ra từ Vingroup với những dự án lớn đã và đang triển khai như: Vinhomes Riverside (Hà Nội), Vinhomes Royal City (Hà Nội), Times City (Hà Nội), Vinhomes Đồng Khởi (TP.HCM), Vinhomes Central Park (TP.HCM), VinCity…

Vinhomes là doanh nghiệp thay đổi diện mạo tại các đô thị Việt Nam qua hàng loạt các đại dự án hàng chục tỷ USD với các biệt thự và căn hộ dịch vụ cao cấp với nhiều phong cách ở nhiều tình thành trên cả nước.

Trong đó, Vinhomes Central Park là khu đô thị rộng lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam, nằm tại Quận Bình Thạnh, TP.HCM, trong đó có tòa tháp 81 tầng cao nhất Việt Nam – The Landmark 81.

Cổ phiếu Vinhomes (VHM) gần đây tăng giá ngoạn mục lên quanh ngưỡng 95.000 đồng/cp. Cú tăng giá này cũng giúp vốn hóa của doanh nghiệp bất động sản có lợi nhuận lớn nhất trên sàn chứng khoánvượt ngưỡng 300 ngàn tỷ đồng lên 323 ngàn tỷ đồng (14 tỷ USD).

Vinhomes (Vingroup nắm 70%) là doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trên toàn 3 sàn chứng khoán Việt Nam trong năm 2018 với lợi nhuận trước thuế gần 19,6 ngàn tỷ đồng.

Mặc dù rút lui khỏi chức Chủ tịch Vinhomes nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn đại diện cho Vingroup nắm giữ 34,83% vốn Vinhomes. Việc nhường ghế chủ tịch Vinhomes cho bà Nguyễn Diệu Linh không là ảnh hưởng tới giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Hiện tại, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam và nằm trong top 200 người giàu nhất thế giới theo danh sách mới nhất của Forbes. Nếu tính từ đầu năm 2018 đến nay, tài sản của ông chủ tập đoàn bất động sản này đã tăng hơn 3,4 tỷ USD, từ mức 4,3 tỷ USD trong danh sách Forbes công bố hồi đầu năm ngoái. Với gần 1,9 tỷ cổ phiếu VIC, ông Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tiền lên tới gần 225 ngàn tỷ đồng, tương đương 9,7 tỷ USD.

Theo Gia Linh (Dân Việt)

 

 

Tin nổi bật

Tin mới