Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Tài sản Bill Gates chạm mốc 100 tỷ USD

Bill Gates cùng Jeff Bezos trở thành hai tỉ phú sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD.

Bloomberg đã tiến hành theo dõi khối tài sản của hơn 2.800 tỷ phú đô la và cho biết có 145 tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 10 tỷ USD, giúp họ trở thành những decabillionaires (những tỷ phú sở hữu hàng chục tỷ USD) trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 2 tỷ phú sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD, là Bill Gates và Jeff Bezos và họ đều sinh sống tại bang Washington, Hoa Kỳ.

Tài sản Bill Gates chạm mốc 100 tỷ USD - 1

Jeff Bezos (trái) và Bill Gates (phải) sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD (Nguồn: Seattle Times)

Đồng sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates, từng là người giàu nhất thế giới, một lần nữa sở hữu khối tài sản đạt ngưỡng 100 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Bill Gates quay lại mốc tài sản 100 tỉ USD kể từ thời kỳ bùng nổ dot-com. Ở thời điểm đó, Bezos chỉ mới lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới.

Nhà sáng lập đế chế thương mại điện tử Amazon hiện sở hữu khối tài sản trị giá 145,6 tỉ USD, tăng thêm 20,7 tỷ USD so với năm 2018. Trong khi đó, Bill Gates đã kiếm được thêm 9,5 tỷ USD trong năm 2019.

Khối tài sản của cả hai tỷ phú đều tập trung tại Hoa Kỳ, khiến cho khoảng cách giàu nghèo tại đất nước giàu có này ngày càng bị tô đậm. Tại đất nước này, những người nắm giữ nhiều tài nguyên có thể làm giàu cho khối tài sản của mình một cách nhanh chóng.

Theo Bloomberg, đây cũng là một xu hướng toàn cầu. Điển hình, tỷ phú nước Pháp Bernard Bernard Arnault có khối tài sản trị giá 86,2 tỷ USD, tương đương với khoảng 3% nền kinh tế của của nước này. Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega chiếm 5% tổng sản phẩm quốc nội GDP. Cùng với đó, idzina Ivanishvili sở hữu khối tài sản trị giá bằng khoảng một phần ba GDP của cả đất nước Georgia.

Tuy vậy, khối tài sản khổng lồ của hai tỷ phú giàu nhất thế giới được cho là sẽ không duy trì quá lâu. Ông Gates đã quyết định quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và cho biết ông dự định sẽ cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình. Trong khi đó, tỷ phú Jeff Bezos có thể sắp nhượng lại một số tài sản của mình vì ông và vợ MacKenzie đang tiến hành các thủ tục phân chia tài sản sau ly hôn.

Theo Huy Nguyễn (Theo Seattle Times) (Dân Việt)

Tin nổi bật

Tin mới