Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Giới trẻ ngày nay và câu chuyện chi tiêu khi lương về

Cuối tháng lương về, ngoài việc định kỳ thanh toán các hóa đơn sinh hoạt và các khoản chi phí cố định, người trẻ bắt đầu chú tâm hơn vào các hạng mục đầu tư và tiết kiệm để có thêm thu nhập thụ động. Tất nhiên, họ không quên học cách tiêu tiền đúng mực để tận hưởng cuộc sống.

 Trích tiền đầu tư định kỳ

 Sau 2 năm dịch bệnh dẫn đến nhiều thay đổi trong công việc, cuộc sống, nhiều bạn trẻ dần quan tâm hơn đến việc tích góp, đầu tư để tiền sinh ra tiền và có khoản đề phòng lúc khẩn cấp. Xóa bỏ quan niệm cho rằng đầu tư chỉ thực hiện được với một số tiền lớn, chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu bằng khoản tiết kiệm rất nhỏ, mấu chốt là phải tạo lập thói quen tích lũy đều đặn theo năm tháng. Minh Khang (30 tuổi – nhân viên văn phòng) là một ví dụ. Anh mạnh dạn dành 50% tháng lương đầu tiên để tham gia đầu tư, sau đó đều đặn dành  20% lương mỗi tháng để đa dạng hóa danh mục cho đến nay.

Với Minh Khang, chìa khóa của đầu tư tích lũy nằm ở sự kỷ luật và tần suất đều đặn.

“Mình tìm hiểu về việc đầu tư từ rất sớm. Mức 20% lương tháng tuy không nhiều nhưng giúp mình rèn tính kỷ luật. Mình xem đây là phần chuẩn bị cho tương lai và hy vọng bản thân sẽ dần đạt được các mục tiêu tài chính đề ra, như mua nhà chẳng hạn”, Khang chia sẻ.

Ưu tiên việc tiết kiệm tiền

Khác với Minh Khang, Anh Thư (25 tuổi – nhân viên văn phòng) thú nhận mình không sành sỏi việc đầu tư nên chú tâm hoàn toàn vào hạng mục tiết kiệm theo công thức 40-20-10-10. Trong đó 40% lương dành cho việc chi trả các khoản cố định như tiền phòng trọ, ăn uống, thanh toán hóa đơn, 20% gửi vào tài khoản tiết kiệm, 10% gửi về phụ giúp bố mẹ và 10% cho mua sắm cùng một số khoản phát sinh. “Chi tiêu có tính toán và tích tiểu thành đại là hai nguyên tắc giúp mình sử dụng khoản lương tháng hiệu quả hơn”, Thư cho biết.

Phụ giúp gia đình là ưu tiên của Anh Thư sau khi nhận lương.

Tự thưởng cho bản thân

Phương Linh (20 tuổi – sinh viên) lại là một trường hợp khác. Đang vào độ tuổi được nhận “trợ cấp” và sống chung cùng gia đình nên Linh thường sử dụng khoản tiền lương có từ việc làm thêm để phục vụ các sở thích cá nhân như ăn uống và mua sắm. Tuy nhiên, cô bạn thuộc thế hệ 10X này cũng có cho mình những tiêu chí riêng để đảm bảo chi tiêu không vượt ngưỡng cho phép. Ăn uống ở đâu, mua sắm như thế nào để tận dụng được nhiều ưu đãi và thanh toán sao cho tiết kiệm đều là những gạch đầu dòng mà Linh đặc biệt lưu tâm. “Cuối tháng lương về giúp mình chi tiêu thoải mái là một chuyện, quan trọng là lúc này có rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá được tung ra trên các sàn TMĐT nên mình có thể mua hàng với mức giá tiết kiệm hơn bình thường”, Linh chia sẻ.

“Nuông chiều” sở thích của bản thân nhưng cũng không quên khía cạnh mua sắm thông thái là cách Phương Linh sử dụng khoản lương tháng của mình.

Tương tự Phương Linh, Minh Tuấn (22 tuổi) cũng thuộc nhóm thường mua sắm online trên các sàn TMĐT vì lý do “hàng hóa đa dạng, dễ so sánh giá và còn có thể tận dụng nhiều mã giảm giá khi thanh toán.”

Minh Tuấn thường mua sắm trên các sàn TMĐT và thanh toán bằng ví điện tử để tận dụng thêm nhiều tầng ưu đãi, giúp tiết kiệm tối đa các khoản chi phí dành cho việc shopping.

“Lương tháng của mình không phải ở mức cao nhưng việc chủ động cân đối chi tiêu vẫn giúp mình có một khoản dư để vừa có thể tiết kiệm vừa mua sắm một vài món mình thích”, Tuấn cho biết.

Thông tin ưu đãi:

Đồng hành cùng các bạn trẻ trong hành trình mua sắm thông thái mỗi dịp cuối tháng, Shopee mang đến chương trình “25.9 Lương Về Sale To” với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Người dùng tham gia sự kiện không chỉ có cơ hội sở hữu loạt đồ dùng thiết yếu với mức giảm sâu đến 50% đính kèm ưu đãi hoàn xu, miễn phí vận chuyển mà còn nhận thêm nhiều tầng ưu đãi khi thanh toán nhờ loạt mã giảm giá độc quyền từ ví điện tử ShopeePay.

Đặc biệt, người dùng ví ShopeePay đừng bỏ lỡ voucher SPPGIUATHANG25K được giảm 25.000 đồng cho đơn Shopee từ 100.000 đồng.

Cụ thể ngay trong lần đầu kích hoạt ví ShopeePay trên ứng dụng Shopee, bạn sẽ lập tức có ngay voucher 100.000 đồng áp dụng cho đơn hàng từ 0 đồng. Bên cạnh đó, người dùng thân thiết của ví ShopeePay còn có cơ hội săn được mã giảm lên đến 500.000 đồng, voucher áp dụng khi thanh toán hóa đơn giảm đến 1 triệu đồng khi truy cập ứng dụng vào các mốc thời gian 0H-9H-12H-15H-18H-21H. Loạt deal đồng giá chỉ 1.000 đồng cùng “cơn mưa” ưu đãi đặt món tại ShopeeFood, ưu đãi đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, mua vé tham quan Vinpearl trong tháng 9 cũng sẵn sàng chờ đón các tín đồ săn sale. Khám phá tại https://shopee.vn/m/shopeepay

 

Tin nổi bật

Tin mới