Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô

Stanley Ho sở hữu một đế chế kinh doanh sòng bạc hùng mạnh nhất tại Macau và từng là vị tỷ phú kinh doanh độc quyền lĩnh vực này suốt 40 năm.

Tại Macau, trung tâm đánh bạc lớn nhất thế giới, chỉ có một vài gia tộc quyền lực và hùng mạnh được trong gần một nửa thế kỷ như gia đình của tỷ phú Stanley Ho. Nhà tài phiệt này hiện đã 97 tuổi và có đến 17 người con với bốn người phụ nữ mà ông gọi là vợ của mình.

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô - 1

Stanley Ho trong một sự kiện từ thiện ở Hồng Kông năm 1997

Lợi nhuận béo bở của ngành sòng bạc khiến ông quyết định xây dựng sòng bạc đầu tiên ở Macau vào năm 1962 và sớm trở thành tỷ phú từ sau kinh doanh độc quyền 40 năm tại đây. Trong nhiều thập kỷ, gia đình Ho điều hành tập đoàn SJM Holdings trở thành một trong những doanh nghiệp cờ bạc lâu đời nhất châu Á và kiểm soát số lượng lớn các sòng bạc tại Macau. Nhưng SJM hiện đối mặt với thách thức lớn từ các đối thủ Las Vegas khi họ đã đầu tư xây dựng các khu nghỉ mát lộng lẫy ở Macau.

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô - 2

 (Từ trái qua) Người vợ thứ tư Angela Leong, con gái Daisy Ho, So Shu Fa – phó chủ tịch và giám đốc điều hành và Timothy Fok

Gần đây, những đứa con của người vợ thứ 2 Lucina Laam, đã liên minh với một nhóm cổ đông khác, Quỹ Fok để giành quyền kiểm soát hội đồng quản trị SJM Holdings. Sự tập trung quyền lực này có thể sẽ thúc đẩy thêm nhiều hoạt động kinh doanh mới khi họ đang xin phép chính quyền được tiếp tục hoạt động trong ngành công nghiệp trò chơi có trị giá 38 tỷ USD/năm này.

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô - 3

Các nhà phân tích cho rằng rằng liên minh mới sẽ gia tăng triển vọng kinh doanh của SJM, và điều đó có thể sẽ giúp công ty lấy lại giấy phép kinh doanh sòng bạc sau khi hết hạn

Các thành viên mới tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh sang ngành bán lẻ, khách sạn và dịch vụ du lịch. Pansy Ho, con gái lớn của người vợ thứ hai tuyên bố: “Cùng với Timothy Fok, đồng chủ tịch của SJM, chúng tôi có thể tận dụng các nguồn lực sẵn có để tăng khả năng cạnh tranh của SJM và theo đuổi những kế hoạch mới”. Pansy Ho chính là cổ đông lớn nhất của Shun Tak Holdings, công ty bất động sản đã liên minh với Quỹ Fok để kiểm soát SJM.

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô - 5

 Pansy Ho, con gái lớn của Stanley Ho cùng với người vợ thứ hai Lucina Laam.Thế hệ sau của Ho có thể đưa đế chế của gia đình trở lại thời kỳ huy hoàng hay không vẫn là một câu hỏi lớn

Stanley HO đã từ chức vào năm 2010 sau một thời gian nằm viện dài. Gia đình thỉnh thoảng hé lộ hình ảnh ông ngồi trên xe lăn. Ông hạn chế và không còn nói chuyện trước công chúng hay tiếp xúc truyền thông. Năm 2011, gần như tất cả các cổ phần của ông trong SJM đã được phân phối cho các thành viên trong gia đình.

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô - 6

 Stanley Ho vào tháng 1 năm 1962

Vào những năm 1960, Stanley là một doanh nhân Hồng Kông có tiếng. Ông và một nhóm người bạn đã giành được giấy phép đầu tiên để thành lập một sòng bạc ở Macau. Trong số các đối tác của ông có Henry Fok, cha của Timothy. Khi đó, thành phố này vẫn là thuộc địa của Bồ Đào Nha nhưng khi nền kinh tế mở cửa và người dân ngày càng giàu có, số lượng các con bạc tìm đến casino tăng lên chóng mặt. Đế chế nhà Ho kiểm soát nền kinh tế Macau trong nhiều thập kỷ và biến Stanley trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất Hồng Kông.

Hiện nay trong số 6 công ty lớn kinh doanh sòng bạc, giấy phép hoạt động của SJM và MGM China Holdings Ltd. sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2020. Những công ty khác như Sandy China Ltd., Wynn Macau Ltd., Galaxy Entertainment Group Ltd., và Melco Resorts & Entertainment Ltd. sẽ hết hạn vào tháng 6 năm 2022.

Ông trùm 97 tuổi và số phận đế chế sòng bạc tỷ đô - 7

Sòng bạc và khách sạn trên dải đất Cotai ở Macau

Nhiều đối thủ nước ngoài đã ồ ạt tham gia các dự án xây dựng khu nghỉ mát cao cấp tại Macau. Trong những năm gần đây, họ tập trung khai thác vào Cotai, một vùng đất khai hoang và biến nó trở thành phiên bản của Las Vegas. Không có vị trí tại Cotai, SJM đánh mất dần khách hàng. Công ty hiện chỉ chiếm 14% thị phần, thậm chí không còn nằm trong số ba công ty hàng đầu, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence.

Theo Ngọc Mai (Theo BIoomberg) (Dân Việt)

 

Tin nổi bật

Tin mới