Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Doanh nhân Phan Văn Minh: Dành cả thanh xuân để bán bánh

Từ lúc đi làm thuê đến khi mở doanh nghiệp riêng, anh Phan Văn Minh luôn đeo đuổi giấc mơ xây dựng một thương hiệu bánh do người Việt làm chủ. Nam doanh nhân hay nói vui: Cả thanh xuân của tôi đều dành cho việc bán bánh.

Mở doanh nghiệp vì…hụt hẫng

Từng làm việc cho một tập đoàn bánh kẹo đứng đầu thị trường Việt Nam, anh Phan Văn Minh có tới 19 năm kinh nghiệm ở các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng…. Bởi vậy, sau khi tập đoàn này bị bán đi, anh nhanh chóng “lọt vào mắt xanh” của doanh nghiệp nước ngoài mua lại, cũng như nhận được không ít lời mời hấp dẫn với vị trí tốt, thu nhập cao của các đơn vị khác. Thế nhưng, anh Minh đã từ chối “chăn ấm đệm êm” để tự mở công ty riêng, vì…quá hụt hẫng và tiếc nuối.

“Khi mất đi một doanh nghiệp, dù không phải do mình làm ra, nhưng mình gắn bó từ ngày đầu tốt nghiệp ra trường, và cùng xây dựng để trở thành công ty số 1 Việt Nam, tôi và rất nhiều anh em đồng hành cảm thấy thực sự hụt hẫng. Bởi chúng tôi luôn có một khao khát cháy bỏng là chính tay người Việt sẽ đem đến những sản phẩm chất lượng dành cho người Việt”, anh Minh tâm sự.

Điều này đã thôi thúc anh và các cộng sự thành lập doanh nghiệp riêng. Công ty cổ phần thực phẩm Santa ra đời tháng 6 năm 2016. Với tầm nhìn “Đem niềm vui đến mọi nhà”, đội ngũ sáng lập viên mong muốn tạo lập niềm vui không chỉ cho người tiêu dùng mà còn cho các nhà bán lẻ, nhà sản xuất – những đối tác trọng yếu xuyên suốt trong hành trình xây dựng và phát triển của doanh nghiệp.

Doanh nhân Phan Văn Minh: Dành cả thanh xuân để bán bánh - 1

Anh Phan Văn Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thực phẩm Santa (Santa Food)

Chinh phục khách hàng Việt

Mặc dù đều là những người sớm gia nhập thị trường bánh kẹo, nhưng cuộc khởi nghiệp của doanh nhân Phan Văn Minh và các thành viên đồng sáng lập chẳng mấy dễ dàng. Ngoài việc huy động được nguồn vốn lớn để đầu tư máy móc thiết bị, nhà xưởng, hệ thống, Santa còn phải tìm ra đáp án cho bài toán chinh phục khách hàng Việt. Nhất là khi những “lão làng” trong ngành bánh kẹo như Mondelez Kinh Do, Bibica, Hữu Nghị,…. và các thương hiệu bánh kẹo ngoại đang ngày càng thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Tuy nhiên, lợi thế của đội ngũ sáng lập viên Santa là thấu hiểu nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng Việt trong việc tìm kiếm những sản phẩm An toàn – Ngon -Dinh dưỡng, đồng thời đa dạng và có giá cả hợp lý. Bởi vậy, trong chiến lược phát triển, Santa đã sớm đầu tư dây chuyền hiện đại, phòng R&D để nghiên cứu và sản xuất bánh đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.“Chúng tôi cam kết sử dụng những nguyên liệu tốt, đảm bảo sức khỏe, không sử dụng phụ gia, phẩm màu, hóa chất, sản phẩm có hương vị tự nhiên. Đó là phương châm được doanh nghiệp xây dựng ngay từ khi mới thành lập”, anh Phan Văn Minh khẳng định.

Song song đó, Santa cũng hướng đến việc trở thành đối tác chiến lược với các nhà sản xuất mặt hàng tiêu dùng nhanh trong và ngoài nước. Theo nam doanh nhân, điều này sẽ giúp cộng hưởng sức mạnh, tiết giảm nguồn lực, giải quyết được bài toán hệ thống phân phối, và quan trọng nhất là mang lại giá thành tốt nhất cho người tiêu dùng.

Nhờ mục tiêu và chiến lược rõ ràng, nhãn hiệu bánh Merry của Santa đang dần được người tiêu dùng Việt yêu thích. Trên cơ sở đó, công ty không ngừng sản xuất mới, mở rộng điểm bán. Theo dự tính của doanh nhân Phan Văn Minh, đến năm 2020, Santa sẽ chinh phục hoàn toàn thị trường trong nước.

Doanh nhân Phan Văn Minh: Dành cả thanh xuân để bán bánh - 2

Sản phẩm của Santa ngày càng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

Mang bánh đi Thế giới

Với triết lý kinh doanh “Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi cùng chia sẻ”, doanh nhân Phan Văn Minh tham vọng, các sản phẩm của Santa sẽ không chỉ phục vụ cho người Việt, mà còn được lòng khách hàng khắp Thế giới. Từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của mình, công ty tiến hành áp dụng các phương thức tổ chức sản xuất hiện đại và đã được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế cấp chứng nhận ISO 22000:2005, đẩy nhanh tiến độ tung ra các sản phẩm mới.

Ngoài các loại bánh đặc trưng thuần Việt như Merry Sữa, Merry Quế, Merry Sữa Dừa, Merry Chocomilk, mới đây Santa đã có thêm Gourmet-Petit Beurre là dòng bánh mới mang hương vị châu Âu, làm phong phú thêm danh mục những sản phẩm được yêu thích của công ty. Hiện tại, Santa đã xuất khẩu sang các nước lân cận như Lào, Myanmar và điểm đến sắp tới là Hàn Quốc.

Trong chương trình CEO – Những câu chuyện thật (chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng gia Media Group và Thời trang Owen thực hiện), doanh nhân Phan Văn Minh đã hài hước cho rằng, anh sẽ dành cả cuộc đời để đi bán những chiếc bánh chất lượng cho mọi người. Doanh nhân này cũng tự tin Santa sẽ sớm thực hiện được những mục tiêu đã đề ra, vì bên cạnh anh luôn có những người đồng hành tâm huyết, lành nghề, và chung chí hướng.

Doanh nhân Phan Văn Minh: Dành cả thanh xuân để bán bánh - 3

Anh Phan Văn Minh (ở giữa) trong chương trình CEO – Những câu chuyện thật trên VTV1

(Khám Phá)
Tin nổi bật

Tin mới