Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Ông Hồ Hùng Anh là tỷ phú đầu tiên của ngành ngân hàng Việt Nam

Dưới thời ông Hồ Hùng Anh, Techcombank là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp thứ 1.349 trong danh sách tỷ phú thế giới 2019 với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD. Tại Việt Nam, ông xếp thứ 3 trong top 5 tỷ phú USD, sau Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng, và CEO VietJet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo. Đây cũng là lần đầu tiên ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch ngân hàng Techcombank, và ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch tập đoàn Masan, lọt vào danh sách tỷ phú thế giới.

Khác với các tỷ phú còn lại khi mỗi người hoạt động trong một lĩnh vực, theo mô tả của Forbes, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang lại là “hai đối tác kinh doanh thân thiết” và “có quan hệ đan xen”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đăng Quang được báo chí nhắc đến thường xuyên, đặc biệt sau sự kiện được hãng tin Bloomberg công nhận là tỷ phú USD đầu năm 2018, trong khi ông Hồ Hùng Anh là một doanh nhân kín tiếng, ít xuất hiện trước truyền thông.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch ngân hàng Techcombank. Ảnh: Techcombank. 

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch ngân hàng Techcombank. Ảnh: Techcombank. 

Ông Hồ Hùng Anh sinh năm 1970, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông từng tốt nghiệp cử nhân ngành Điện tử tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine). Trong thời gian học tập ở Đông Âu, ông Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang quen biết nhau và cùng điều hành công ty sản xuất mì gói và tương ớt Mansan Rus Trading tại Nga, tiền thân của tập đoàn hàng tiêu dùng Masan. Ngoài ra theo Forbes, trong những năm 1990, ông Hùng Anh cũng kinh doanh hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu.

Sau khi trở về Việt Nam vào thập niên 90 của thế kỷ trước, hai doanh nhân cùng đầu tư vào Techcombank và Masan Group. Ông Hồ Hùng Anh bắt đầu đầu tư vào ngân hàng Techcombank từ năm 1995. Đến năm 2005, ông là thành viên hội đồng quản trị của Techcombank. Tới tháng 5/2008, ông Hùng Anh chính thức tiếp nhận vị trí chủ tịch HĐQT của ngân hàng này.

Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Hùng Anh, Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam cán mốc 10.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tháng 6/2018, Techcombank niêm yết thành công trên sàn chứng khoán và huy động được 923 triệu USD. Đồng thời ngân hàng này cũng có những khách hàng lớn như Masan,Vietnam Airlines hay Vingroup.

Là chủ tịch của Techcombank nhưng ông Hồ Hùng Anh hiện chỉ trực tiếp nắm giữ hơn 39 triệu cổ phiếu, tương đương 1,12% vốn điều lệ ngân hàng. Trong khi đó, các thành viên khác trong gia đình ông lại nắm giữ lượng lớn cổ phiếu. Vợ và mẹ ruột ông Hùng Anh hiện mỗi người sở hữu hơn 174 triệu cổ phiếu; em gái nắm giữ 69,6 triệu và con trai ông 137 triệu. Ước tính ông Hồ Hùng Anh và gia đình sở hữu 17% vốn cổ phần của ngân hàng này, lớn hơn cổ đông lớn nhất là Masan với 15% cổ phần.

Ngoài ra, tài sản khổng lồ của ông Hồ Hùng Anh còn đến từ cổ phần tại công ty của đối tác thân thiết Nguyễn Đăng Quang. Không trực tiếp nắm giữ cổ phiếu nào ở Masan nhưng vị tỷ phú này được cho là sở hữu tới hơn 47% cổ phần của Masan Corp. Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Hùng Anh khoảng 1,7 tỷ USD.

Sơn Nam tổng hợp

 

Tin nổi bật

Tin mới