Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024

Chùa Ba Vàng chờ ‘phán quyết’ cuối cùng

Cảnh đông đúc nhộn nhịp thường ngày đã biến mất, thay vào đó là một Ba Vàng trầm mặc, một Ba Vàng đúng nghĩa “chùa trên núi thiêng”. Nhiều tăng ni đang rất lo lắng chờ “phán quyết” cuối cùng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đối với sư Trụ trì chùa – Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Chùa Ba Vàng chờ 'phán quyết' cuối cùng - 1

Sự việc đáng tiếc

Sau khi sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh bị tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong GHPGVN, chờ quyết định theo đúng quy trình do có liên quan đến việc “thỉnh vong thu tiền” mà báo chí đăng tải nhiều ngày qua. Trưa 27/3, chúng tôi có dịp trở lại chùa Ba Vàng và có những ghi nhận đầu tiên sau “biến cố” đáng tiếc này.

Từ một ngôi chùa nhỏ khiêm nhường chỉ rộng vài trăm mét vuông, tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, phía tây TP Uông Bí. Đại đức Thích Trúc Thái Minh về đây tu tập, sau gần 10 năm, chùa Ba Vàng nhanh chóng trở thành một nơi tâm linh bậc nhất Uông Bí với hàng loạt công trình nguy nga tráng lệ.

Khác xa ngày thường, bến xe không còn kín chỗ, lối đi không còn cảnh chen chân. Thay vào đó là hình ảnh những nhóm khách nhỏ vài ba người cùng nhau đến vãn cảnh chùa, lễ phật. Bàn công đức vẫn có người ngồi, hoa vẫn nở trên đại sảnh chính điện nhưng bao trùm tất cả là một không gian ảm đạm, thanh vắng đến lạ thường.

“Chúng tôi chỉ tiếc cho thầy Thái Minh, chính một tay thầy gây dựng nên ngôi chùa này. Việc đúng sai chúng tôi không bàn luận đến. Cái chính là ngôi chùa này sẽ luôn là niềm tự hào của người dân và thành phố Uông Bí chúng tôi” – Phật tử N.T.D (Thanh Sơn, Uông Bí) chia sẻ sau những thông tin trên truyền thông về chùa Ba Vàng.

Dạo một vòng quanh chùa, những công việc hàng ngày của nhà chùa vẫn diễn ra bình thường. Chị Kh. (một người làm công quả tại chùa) chỉ tay về chiếc xe nhỏ đang chở thực phẩm ì ạch chạy lên con dốc dưới chân núi nói: “Thường ngày phải vài chục chuyến xe này lên xuống, nhưng mấy ngày nay không làm cơm chay miễn phí nên mỗi ngày chỉ còn vài chuyến cung cấp thực phẩm cho tăng ni trong chùa”.

Dãy nhà Tri khách cửa đóng im lìm, chia sẻ với chúng tôi, một phật tử đến từ TP. Hạ Long cho biết: “Mấy hôm nay tôi tình nguyện ở lại chùa để làm một số việc vặt giúp nhà chùa. Không chỉ có tôi, còn nhiều người cũng có nguyện vọng ở lại trong thời gian này. Tất cả đều mong ngóng kết quả từ các cơ quan chức năng, cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, Ba Vàng vẫn là nơi tâm linh mà chúng tôi thành kính”.

Chùa Ba Vàng chờ 'phán quyết' cuối cùng - 1

Chùa Ba Vàng sau biến cố

Sám hối để sửa chữa lỗi lầm

Trao đổi với PV Tiền Phong, Ông M.Đ.T, một người có nhiều năm nghiên cứu Đạo Phật cho biết, theo Đạo Phật, sám hối là việc biết lỗi cũ sai lầm nên ăn năn hối hận và nguyện sau này không tái phạm tội lỗi như thế nữa.

“Đối với hình thức sám hối Đại Tăng mà Đại Đức Thích Trúc Thái Minh phải thực hiện thì đây là hình phạt nặng thứ 2, chỉ sau đuổi khỏi tăng đoàn, yêu cầu vị tăng phải sám hối, nhận ra lỗi lầm, hứa không được phạm sai và sau đó phải xin lỗi toàn bộ Tăng đoàn GHPGVN. Khi sám hối, vị Tăng này, sẽ phải quỳ trước tượng Phật, Đại Tăng hoặc tổ chức Tăng đoàn và để nghe chỉ ra các tội, lỗi của mình mắc phải” – Ông M.Đ.T. nói.

Trước đó, ngày 26/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến Tăng đoàn. Do đó, Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đề xuất Hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả chức vụ trong GHPGVN trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ra quyết định cắt chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ VI.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, giao Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG VN, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPG Quảng Ninh làm thầy giáo giới cho Đại đức Thích Trúc Thái Minh theo quy định của Giáo hội.

Theo Nhóm PV (Tiền Phong)

Tin nổi bật

Tin mới